Các món ăn ngon ở Hà Nội phần 1

Với nhiều người, Hà Nội đã trở thành một cái tên quá đỗi thân quen, gần gũi. Nhưng cũng với rất nhiều người, Hà Nội ngàn năm văn hiến vẫn là một khao khát để một lần trong đời được ghé thăm và tìm hiểu. Và đặc biệt hơn các món ăn ngon ở Hà Nội luôn làm cho người khách phải lưu luyến khi rời xa

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến Hà Nội - khúc giao mùa. Mùa đông len lỏi trên từng góc phố, mùa xuân ngập ngừng ngoài cửa ngõ... Những thời khắc giao mùa mang lại cho Hà Nội một nét quyến rũ rất riêng, mềm mại và dịu dàng.

Hà Nội, những cái tên xưa cũ trở nên mới lạ hơn giữa dòng xe đang lao đi trên từng con đường, lối phố, giữa 36 phố phường cổ xưa tấp nập người qua, giữa những cửa ô đậm màu thời gian và bạc phai vì mưa nắng. Nhiều trong số những khách lãng du xách máy ảnh đi lang thang quanh hồ Gươm, hồ Tây, Ô Quan Chưởng, cầu Long Biên, quảng trường Nhà hát Lớn, lăng Bác, tượng đài Lênin, cột cờ Hà Nội... hay những con phố bàn cờ ngang dọc quanh hồ Gươm... là những người đang sống và làm việc tại Hà Nội. Những người luôn đi kiếm tìm giữa cuộc sống hiện đại của ngày mai những khoảng lặng quá khứ, lịch sử, những nét cổ xưa mà Hà Nội đã từng...
Nếu như ai đó một lần đến một Hà Nội đầy sắc màu riêng mà quên không đếm xỉa tới các món ăn ngon ở Hà Nội thì coi như chưa một lần đến đây.

Các món ăn ngon ở hà nội

  Bởi nấu và thưởng thức các món ăn là cả một nghệ thuật của người Hà Nội, chẳng thế mà cho đến tận bây giờ thói quen ấy vẫn tồn tại và trở thành một nét văn hoá riêng độc đáo, hấp dẫn bất cứ ai khi mới đặt chân đến nơi này.
Cái tinh tế trong ẩm thực Hà Nội thể hiện ở cách chế biến, cách thưởng thức đúng cách, ở tấm lòng người trao kẻ nhận. Các món ăn ngon ở Hà Nội đều có hương vị, nét đẹp riêng và đặc biệt là có truyền thống, cách thưởng thức truyền đời, chẳng thế mà nó không chỉ là những thức ăn thông thường mà được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực...

Bún ốc Tây Hồ - Pháp Vân (Thanh Trì)
Ngày xưa, người Hà Nội hay ăn ốc lọ nhưng giờ họ ăn cả bún chan như phở, nhưng nhiều người sành ăn vẫn còn thích ăn bún chấm.
Bún ốc chỉ nên ăn từ sáng đến trưa, tối người Hà Nội không ăn bún ốc, khác với phở. Bún ốc ngon trước hết phải có vị cay chua của ớt, của bỗng rượu. Bún ốc có 2 - 3 cách ăn: có thể chan, có thể chấm, có thể ăn nóng hoặc ăn nguội. Bún ốc không thay đổi nhiều lắm như các món ăn Hà Nội khác: vẫn là ớt trưng, vẫn là tía tô. Không có thứ gì cần tía tô và ớt trưng nhiều như bún ốc. Bát bún ốc của Hà Nội rất đẹp vì nó có màu đỏ của ớt trưng, màu tím của tía tô và sợi bún trắng...

Các món ăn ngon ở hà nội bún óc tây hồ

Phở hà nội
Nhắc tới Các món ăn ngon ở Hà Nội không thể không nói tới phở. Phở Hà Nội xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 với những cái tên phở Thìn, phở Giảng, phở Đông Mỹ bán gánh. Ngày nay, có thể tìm thấy những tiệm khá ngon ở Bờ Hồ, Bát Đàn, Lý Quốc Sư, Lò Đúc. Riêng phở bò ông Thìn giữ được hơn 50 năm, và mở rộng tới 7 cửa hàng ở Hà Nội. Người Hà Nội nay ăn cả phở gà, nhưng theo nhiều người sành ăn chỉ có phở bò chín mới đúng là Hà Nội. 

Các món ăn ngon ở hà nội phở hà nội

Các món ăn ngon ở Hà Nội đã tạo nên một nền văn hóa ẩm thức độc đáo  và hấp dẫn du khách xa gần. Khám phá Hà Nội như một miền đất, một điểm đến hấp dẫn, du khách còn muốn được nếm món ăn mới, biết thêm những công thức chế biến đồ ăn mới, những gia vị, hương liệu khác lạ. Nghĩa là qua nghệ thuật ẩm thực Hà Nội, du khách cũng hiểu hơn về đời sống tinh thần của Hà Nội.